Tham nhũng

An Giang triển khai thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018

18/04/2019

Luật Phòng, chống tham nhũng số 36/2018/QH14 được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 6 vào ngày 20/11/2018 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2019. Nhằm đảm bảo việc triển khai thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng (viết tắt là Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, sâu rộng, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 04/3/2019 triển khai thi hành Luật trên địa bàn tỉnh với những nội dung trọng tâm.

Xác định cụ thể các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, địa phương trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật, bảo đảm tính kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu lực, hiệu quả. Phân công phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và cơ quan, tổ chức liên quan trong việc triển khai thi hành Luật. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao nhiệm vụ phải tích cực, chủ động triển khai thực hiện theo đúng tiến tiến độ đề ra, bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả.

Sở Tư pháp chủ trì phối với các Sở, ban, ngành và địa phương chủ động rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về ngành, lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, đơn vị mình, báo cáo kết quả rà soát và đề xuất việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để bảo đảm phù hợp với quy định của Luật.

Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp biên soạn tài liệu và tổ chức tập huấn, quán triệt, phổ biến Luật đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp tỉnh; đảm bảo hiệu quả, đáp ứng nâng cao nhận thức về Luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và cán bộ, công chức, viên chức. UBND cấp huyện chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến Luật tại địa phương với những hình thức tuyên truyền, tập huấn phù hợp với nội dung, đối tượng, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng nội dung thông tin, tuyên truyền về Luật cho các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình và các phương tiện thông tin cơ sở để thực hiện tuyên truyền. Báo An Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang xây dựng chương trình, chuyên mục, chuyên trang phổ biến tuyên truyền nội dung của Luật, có tin bài phản ánh kịp thời về tình hình triển khai thi hành Luật trên địa bàn tỉnh.

Sở Nội vụ phối hợp với Thanh tra tỉnh tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ cán bộ, công chức thanh tra để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
Các cơ sở giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng có trách nhiệm đưa nội dung giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống nhằm phòng, chống tham nhũng vào chương trình giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng đối với học sinh trung học phổ thông, sinh viên, học viên và người có chức vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức liên quan chỉ đạo các đơn vị, tổ chức trực thuộc quán triệt sâu sắc, đầy đủ nội dung Luật và phối hợp hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng./.

Đỗ Huy Trung (Phòng TT. Phòng, chống tham nhũng)

An Giang triển khai thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018