Cổng thông tin điện tử Thanh Tra tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
Hoạt động toàn ngành
Nhìn lại 5 năm với kết quả hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới
23/10/2017

Bác Hồ đã từng nói, một trong những nhiệm vụ quan trọng của cách mạng là phải giải phóng phụ nữ,vì “Phụ nữ là phân nửa của xã hội, nếu không giải phóng phụ nữ thì không giải phóng một nửa loài người”. Điều này đã xác địnhchính sách bồi dưỡng, phát triển, vận động phụ nữ đã trở thành đường lối, chủ trương và tính thực tiễn, là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược của Đảng ta trong các thời kỳ cách mạng.


Trong năm năm qua, cùng với cả nước, Tỉnh nhà, Thanh tra tỉnhAn Giang đã có nhiều cố gắng tích cực trong việc triển khai và hoạt động có hiệu quả đối với công tác vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) và bình đẳng giới.


Về tổ chức, Ban VSTBPN của đơn vị được thành lập từ năm 2011và qua  nhiều năm,Ban luôn được kiện toàn theo từng giai đoạn để đảm bảo cho hoạt động được thuận lợi và phù hợp. Ban VSTBPNbám sát kế hoạch, nhiệm vụ thực hiện Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2015-2020 của Ủy ban nhân dântỉnh để chỉ đạo, triển khai, tổ chức kịp thời tại đơn vị. Mỗi năm, Ban đều có lập kế hoạch hoạt động để định hướng về tiêu chí cụ thể nhằm đảm bảo cho hoạt động được thuận lợi và không bị động bởi công việc chuyên môn.   


Quá trình lãnh đạo, cấp ủyĐảng, đoàn thể và Ban VSTBPN nhận thức đầy đủ và luôn quan tâm đến sự phát triển của phụ nữ đơn vị.Theo đó, việc chỉ đạo và thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, công tác VSTBPN, bình đẳng giới đã được triển khai và đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao vị thế của nữ công chức, người lao động trong các hoạt động, nhất là về tinh thần, vị trí việc làm và điều kiện phát triển trong môi trường làm việc. Theo đó, công tác chăm lo về đời sống; đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ nữ, quy hoạch cán bộ nữ vào các chức danh lãnh đạo, quản lý luôn được Lãnh đạo, cấp ủy và Ban VSTBPN quan tạo điều kiện thuận lợi để chị, em được được phát huy.


Thanh tra tỉnh hiện có 48công chức (có 16 nữ đạt tỷ lệ 33,33%). Có 01 lãnh đạo Thanh tra là nữ, lãnh đạo cấp phòng có 04/16 nữ. Về trình độ chuyên môn, có 15/16 nữ là đại học; 03/16 nữ là thanh tra viên chính, 05/16 nữ là thanh tra viên; 03 đồng chí có lý luận chính trị cao cấp và 04 đồng chí đã qua bồi dưỡng trung cấp chính trị.


Trong tổ chức đảng, Đảng bộ có 03Chi bộ trực thuộc với tổng số 36 đảng viên, có 13 đảng viên nữ; Ban Chấp hành Đảng bộ có 02/09 đồng chí là nữ, 01 đồng chí Ban Thường vụ.


Cán bộ lãnh đạo nữ và cán bộ lãnh đạo cấp phòng luôn có lập trường chính trị vững vàng, bản lĩnh; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm quản lý và điều hành và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Các văn bản của đảng và Nhà nước, cơ quan cấp trên về công tác này đều được phổ biến, tuyên truyền đến toàn thể công chức, người lao động cơ quan qua nhiều hình thức như trong “Ngày pháp luật” được tổ chức hàng tháng hoặc qua mail nội bộ..vv..


Ngoài ra, Ban VSTBPN phối hợp với Đảng ủy, các đoàn thể thể tổ chức nhiều hoạt động phong trào có ý nghĩa trong công tác giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức về giới như tổ chức họp mặt truyền thống các ngày 08/3, 20/10, cho chị em nữ đi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, họp mặt tọa đàm; tham gia các hội thi như nấu ăn, thể thao, tạo không khí vui tươi, đoàn kết trong nội bộ; khám sức khỏe..v..v


Công tác quy hoạch cán bộ nói chung và cán bộ nữ nói riêng luôn được Lãnh đạo và Đảng ủy quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng quy định. Giai đoạn 2015-2020, quy hoạch diện Tỉnh ủy quản lý (Chánh Thanh tra) có 01/16 nữ, (Phó Chánh Thanh tra) có 02/15 nữ; chức danh Trưởng phòng có 01/15 nữ; Phó phòng có 03/14 nữ.


Công tác giáo dục, rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng, quản lý và bố trí sử dụng cán bộ, nhất là cán bộ nữ được xem là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết.Trong 5 năm qua, đã có 52 lượt công chức, lao động nữ được đào tạo bồi dưỡng các lớp như: Nghiệp vụ thanh tra, quản lý Nhà nước, trung cấp và cao cấp chính trị.


Ngành Thanh tra là lĩnh vực đặc thù, nhiều chị, em phải theo các đoàn thanh tra đi công tác dài ngày ở địa bàn, nên để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, làm tròn nghĩa vụ với gia đình, chị em đã luôn có rất nhiều sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu để cùng với công chức, người lao động toàn cơ quan hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ chính trị, cơ quan hàng năm đều đạt thành tích hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụcủa cấp trên giao. Qua kết quả đã đạt được, có sự đóng góp đáng kể của  công chức, người lao động nữ.


Trong năm năm, Thanh tratỉnh có 08công chức, lao động nữ đạt chiến sĩ thi đua cơ sở; 02 công chức được Bằng khen Tổng Thanh tra Chính phủ; 08 chị, em đạt Bằng khen của UBND tỉnh; Chánh Thanh tra tỉnh tặng 10 giấy khen cho các cá nhân nữ có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được công nhận danh hiệu “giỏi việc nước, đảm việc nhà” có 14 chị, em .


Nhìn chung, hoạt động VSTBPN và bình đẳng giới tại thanh tra tỉnh An Giang trong những năm qua đã có nhiều cố gắng, và mặc dù thời gian tới còn phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn trong phương pháp hoạt động, nhưng với thực tiễn và những kết quả đạt được nêu trên là một quá trình nổ lực của đơn vị, nhất là vai trò của Lãnh đạo, cấp ủy và Ban VSTBPN. Từ đó, đã tạo thuận lợi và động lực, sự tự tin để chị, em tiếp tục rèn luyện, học tập nâng cao trình độ, nổ lực hơn trong công tác, khắc phục khó khăn để khẳng định vị thế của mình trong mọi hoạt động.


Để công tác này được tiếp tục duy trì và phát huy những mặt làm được, hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu thì việc phải xác định sự quan tâm bồi dưỡng, phát triển vì sự tiến bộ của phụ nữ nói chung là trách nhiệm của toàn đơn vị, nhưng trước hết và trực tiếp là Ban VSTBPN, Vì Ban vừa là bộ phận tham mưu cấp ủy, Lãnh đạo về công tác phụ nữ, vừa là đại diện, cầu nối giữa công chức, lao động nữ với lãnh đạo, cấp ủy; đồng thời vừa là nơi trực tiếp tổ chức thực hiện việc bồi dưỡng, giáo dục và tổ chức các phong trào do phụ nữ thực hiện. Vì vậy, Ban VSTBPNlà lực lượng giữ một vai trò rất quan trọng trong thực hiện đường lối, quan điểm của Đảng, “vì sự tiến bộ của phụ nữ  và bình đẳng giới” trong thực tiễn.


Bên cạnh đó, vai trò và sự nổ lực của bản thân mỗi chị, em là điều kiện không thể thiếu để công tác VSTBPN đạt hiệu quả toàn diện. Chị, emcần phấn đấu rèn luyện để trở thành người hoàn thiện về cả đức lẫn tài. Trong đó, cần rèn luyện các kỹ năng cần thiết về lãnh đạo, khắc phục một số yếu điểm của giới mình trong công tác lãnh đạo, quản lý như thiếu tính tự tin, mạnh mẽ, quyết đoán để giúp phụ nữ phát huy được các thế mạnh của giới mình và khắc phục các yếu điểm còn tồn tại để tiềm năng, vị thế, vai trò của phụ nữ ngày càng được khẳng định. Để làm tốt những điều này, đòi hỏi chị, em cũng phải quan tâm đến việc sắp xếp, dung hòa hợp lý và khoa học giữa nhiệm vụ công tác và gia đình, để có thể có được thời gian chăm sóc bản thân, học tập và trao dồi nghiệp vụ chuyên môn, tạo nền tảng vững chắc cho điều kiện phát triển trong công việc và luôn giữ gìn được sự đầm ấm trong gia đình./.

 

Nguồn: Lưu Thị Anh Thư - PTP. Thanh tra Khiếu nại - Tố cáo
Trang đầu Trang kế12345Trang sauTrang cuối
 
 
 
 
 
Tin mới
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Về đầu trang