Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, bàn một số nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018 của ngành Thanh tra
27/07/2018

Ngày 27/7/2017, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, bàn một số nhiệm vụ trong tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018 của ngành Thanh tra. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới dự và chỉ đạo hội nghị, tham dự hội nghị còn có Ủy viên BCH TW Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương, Thanh tra các bộ, ngành và 63 điểm cầu trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tham dự tại điểm cầu An Giang có đ/c Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Thanh tra tỉnh; lãnh đạo các Phòng Thanh tra tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra các sở, ngành, Thanh tra các huyện, thị xã, thành phố.

Ảnh: các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh An Giang

Một số nội dung công tác qua báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Thanh tra Chính phủ:

Về công tác thanh tra, toàn ngành đã triển khai 3.827 cuộc thanh tra hành chính và 92.913 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 9.873 tỷ đồng, 32.627 ha đất; đã kiến nghị thu hồi hơn 7.875 tỷ đồng, và 357 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán do chưa thực hiện đúng quy định và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 1.998 tỷ đồng, 32.270 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 563 tập thể và nhiếu cá nhân; ban hành 51.305 quyết định XPVPHC của tổ chức, cá nhân với số tiền 5.889 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xem xét, xử lý 42 vụ, 46 đối tượng; chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực.

Về công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, 6 tháng đầu năm, cơ quan hành chính các cấp đã tiếp 199.263 lượt công dân (tăng 0,8% so cùng kỳ năm 2017); xử lý 86.958 đơn đủ điều kiện (giảm 2,3% so cùng kỳ năm 2017); giải quyết 12.332/17.246 vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền, đạt 71.5%. Các cơ quan hành chính nhà nước tiếp tục kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc KNTC tồn đọng, phức tạp theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP, đồng thời tập trung rà soát, giải quyết các vụ việc đông người, phức tạp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Ngành Thanh tra tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; TTCP tham mưu việc chỉ đạo triển khai Chương trình công tác trọng tâm năm 2018 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; xây dựng các báo cáo về phòng, chống tham nhũng; ban hành Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2018; tham gia và tổ chức nhiều động hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng.

Về các mặt công tác khác, TTCP tập trung tham mưu Chính phủ trình Quốc hội thông qua dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) và cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); trình Chính phủ ban hành một số Nghị định liên quan và tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các thông tư hướng dẫn thi hành pháp luật về thanh tra, giải quyết KNTC và xây dựng ngành.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến công tác ngành Thanh tra cũng như phương hướng, nhiệm vụ công tác ngành Thanh tra 6 tháng cuối năm 2018.

Nguồn: Trương Hoài Ân (Văn phòng Thanh tra tỉnh)