NGHIỆP VỤ THANH TRA, GQKNTC

Thanh tra tỉnh An Giang thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức

30/03/2017

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức là một trong những giải pháp quan trọng góp phần cải cách nền hành chính nhà nước Việt Nam. Đây là nhiệm vụ đòi hỏi sự đầu tư công sức, kinh phí, tinh thần trách nhiệm và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, trong đó không thể không khẳng định vai trò quan trọng của bản thân người được đào tạo, bồi dưỡng và công tác kiểm tra, rà soát định hướng, tạo điều kiện của cơ quan, đơn vị - nơi cán bộ, công chức, người lao động được cử tham các khóa đào tạo, bồi dưỡng để công tác này đạt hiệu quả tốt nhất.

Để xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức thanh tra có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị, có năng lực, có tính chuyên nghiệp cao, tận tụy phục vụ nhân dân, bên cạnh các vấn đề khác nhau về công tác tổ chức cán bộ, thực tiễn còn cần phải có sự tích cực quan tâm thực hiện của các cá nhân, tổ chức có liên quan, sự phù hợp, thiết thực về mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng. Tuy nhiên, làm thế nào để vừa đảm bảo việc đưa công chức, người lao động đi học tập, đào tạo, bồi dưỡng được liên tục, kịp thời vừa hoàn thành tốt nhiệm chính trị của cơ quan (khi nhiệm vụ công tác không giảm nhưng người thực hiện nhiệm vụ lại giảm hoặc gián đoạn công việc vì đi học) đòi hỏi cần có sự nổ lực rất lớn của cả đơn vị. Nhận thức sâu sắc và trách nhiệm về nhiệm vụ này, lãnh đạo, công chức và người lao động của đơn vị đã có nhiều nổ lực và giải pháp để thực hiện.

Theo đó, việc rà soát điều kiện, nhu cầu của từng công chức, người lao động để lập kế hoạch bồi dưỡng, học tập, đào tạo được quan tâm thực hiện thường xuyên; Ban lãnh đạo luôn quyết tâm không vì quan niệm “đi học thì thiếu người làm” nên đã tạo mọi điều kiện thuận lợi đưa công chức, người lao động được tham gia đào tạo, bồi dưỡng, học tập theo đúng nhu cầu và kế hoạch (trong đó, việc bồi dưõng chính trị cho công chức, đảng viên, nhất là công chức là cán bộ chủ chốt, cán bộ quy hoạch là vấn đề được đặc biệt quan tâm thực hiện). Song song đó là hiệu quả của sự sắp xếp bố trí công việc một cách khoa học, hợp lý giữa người lãnh đạo, quản lý với người đi học, cao nhất là tinh thần đoàn kết hỗ trợ trong công việc giữa người đi học và người ở lại cơ quan thực hiện nhiệm vụ công tác; sự nổ lực nhiều hơn của bản thân người đi học (nhất là loại hình vừa học, vừa làm) để vừa đảm bảo nhiệm vụ công tác vừa tiếp thu nghiêm túc về chất lượng của chương trình học tập, đào tạo, bồi dưỡng mà công chức, người lao động đã được đơn vị cử tham dự.

Tính từ năm 2015 đến nay, thanh tra tỉnh đã cử 22 công chức, người lao động tham gia học tập về chuyên môn nghiệp vụ, các kỹ năng về lãnh đạo, giao tiếp, văn hóa công sở; 04 công chức bồi dưỡng chính trị (03 cao cấp, 01 trung cấp); 15 công chức được tập huấn công tác xây dựng đảng, truyền thông và đối ngoại; cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, chỉ huy quân sự, kiến thức quốc phòng…Qua đó đã trang bị kịp thời kiến thức chuyên môn, tư tưởng chính trị..vv.. giúp công chức, người lao động ngày một nâng cao hơn về nghiệp vụ, ổn định tư tưởng, đáp ứng hiệu quả nhiệm vụ công tác thanh tra và tham mưu giải quyết khiếu nại tố cáo trong tình hình mới; công chức tuyệt đối được đảm bảo các điều kiện để tham dự các kỳ thi nâng ngạch, bổ nhiệm cán bộ hoặc phân công nhiệm vụ công tác khi cần thiết. Mặc dù số lượng công chức, người lao động được cử đi học nhiều nhưng hàng năm đơn vị đều đạt thành tích hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ công tác đột xuất đã được Ủy ban nhân dân tỉnh, Tỉnh ủy giao.

Lưu Thị Anh Thư

Thanh tra tỉnh An Giang thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức