Khiếu nại, tố cáo

Công bố Kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc về thực hiện các quy định pháp luật thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo.

04/10/2022

Ngày 09/9/2022, Đoàn thanh tra theo Quyết định số 51/QĐ-TTT tiến hành tổ chức công bố Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT ngày 26/8/2022 của Thanh tra Tỉnh về việc thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc đối với việc thực hiện các quy định pháp luật thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo.

Tham dự buổi công bố Kết luận thanh tra có bà Võ Thị Siêu, Chánh Thanh tra tỉnh - Đại diện lãnh đạo Thanh tra Tỉnh và các thành viên Đoàn thanh tra; Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, lãnh đạo các phòng chuyên môn: Văn phòng HĐND&UBND thành phố, Thanh tra thành phố, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ, Phòng Tư pháp và lãnh đạo UBND các phường, xã: Châu Phú A, Châu Phú B, Núi Sam, Vĩnh Mỹ, Vĩnh Tế, Vĩnh Châu.

Tại buổi công bố, bà Lưu Thị Anh Thư, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, Trưởng đoàn thanh tra công bố Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT về việc thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc đối với việc thực hiện các quy định pháp luật thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo.

Qua công tác thanh tra cho thấy Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc thực hiện tốt các quy định pháp luật về công tác thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo. Quan tâm lãnh, chỉ đạo và tổ chức hiệu quả hoạt động thanh tra, xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm đúng quy định; quá trình triển khai các cuộc thanh tra đảm bảo về trình tự, thủ tục, kết luận thanh tra ban hành có tính khả thi cao được các đơn vị, cá nhân có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm; tại các đơn vị được thanh tra có bố trí địa điểm tiếp công dân, niêm yết nội quy, quy chế tiếp công dân, lịch tiếp công dân, phân công công chức tiếp công dân thường xuyên, quy trình tiếp công dân và xử lý đơn được thực hiện theo quy định, gắn công tác dân vận với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kết quả giải quyết khiếu nại được người dân đồng thuận cao, hạn chế phát sinh điểm nóng, khiếu nại vượt cấp; công tác tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo được quan tâm góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ cán bộ, công chức, giúp người dân hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của mình khi thực hiện việc khiếu nại, tố cáo,... Bên cạnh những kết quả đạt được, Kết luận thanh tra cũng chỉ ra những hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như: chậm ban hành 01 kết luận thanh tra theo quy định, việc ghi nhật ký Đoàn thanh tra được thực hiện nhưng chưa mang tính liên tục từng ngày theo quy định Điều 5 Thông tư số 05/2014/TT-TTCP; công tác tiếp công dân định kỳ của Thủ trưởng cơ quan vẫn còn ủy quyền cho cấp phó thực hiện, việc chi tiền bồi dưỡng cho công chức làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn tại một số đơn vị được kiểm tra chưa đúng theo hướng dẫn tại Quyết định số 28/2017/QĐ-UBND ngày 12/6/2017 của UBND tỉnh An Giang quy định chế độ bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Tại buổi công bố kết luận thanh tra, bà Võ Thị Siêu - Chánh Thanh tra tỉnh đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc trong tổ chức thực hiện tốt các quy định pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố, chỉ đạo Văn phòng HĐND&UBND thành phố, các phòng chuyên môn và các phường, xã phối hợp tốt với Đoàn Thanh tra, tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn Thanh tra hoàn thành nhiệm vụ. Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc lưu ý một số nội dung để làm tốt hơn trong thời gian tới như: thực hiện chế độ bồi dưỡng tiếp công dân, việc tiếp nhận đơn, xử lý đơn, tổ cáo; quản lý, lưu trữ hồ sơ theo đúng quy định, chỉ đạo các phòng chuyên môn tiếp tục tham mưu giải quyết dứt điểm các đơn tồn,..

Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc thống nhất cao với nội dung Kết luận thanh tra, cam kết tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra theo quy định, tiếp tục phát huy các mặt đạt được, đồng thời có kế hoạch khắc phục mặt còn tồn tại, hạn chế mà kết luận thanh tra đã nêu ra. /.

Trương Hoài Ân (Phòng Thanh tra Khiếu nại - Tố cáo)